Forum

Welcome Guest 

Show/Hide Header

Welcome Guest, posting in this forum requires registration.

Pages: [1]
Author Topic: Góp ý thienlib về giao diện
inrajaka
Administrator
Posts: 14
Permalink
inrajaka
Post Góp ý thienlib về giao diện
on: September 13, 2011, 09:02
Quote

(góp ý này được gửi qua mục tin nhắn)

Theo mình thấy giao diện và cấu trúc của web này chưa đạt lắm: 1. các mục chủ đề quá chi tiết (nhiều mục),chiếm nhiều diện tích của trang. 2. 1số mục có tể gộp chung lại với nhau như nangphanrang đề xuất là nên lập thêm mục Tủ Sách Chăm, nếu lập thêm mục này nữa thì các đề mục càng dài nữa nên ta có thể gọpp chung như mục Tủ Sách Chăm thì gồm có Tagalau, Van chương, giới thiệu sách, còn mục Tài liệu mà chỉ đề cập đến dạng file của bài viết thì ko cần thiết. 3.size chữ quá nhỏ, gây nhức mát cho người đọc, đặc biệt là các Mục chủ đề nền cho cỡ chữ lớn 1 chút so với chữ nội dung như vâtỵ sẽ làm nổi bật các mục chính và đỡ nhức mắt hơn. Ranem.

inrajaka
Administrator
Posts: 14
Permalink
inrajaka
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 13, 2011, 09:16
Quote

Ndua karun thienlib đã có góp ý :)

1. Các chủ đề chi tiết: dựa theo kinh nghiệm phát triển của GP, GP sẽ nở rộng, rất nhanh, ở các mảng NGHIÊN CỨU - PHONG TRÀO - SÁNG TÁC. 3 mảng đều có tiềm năng, và GP cũ phải chứa đựng hơn 4000 bài viết. Nên nếu không đón đầu trước được xu hướng của bản thân, sau này GP tái phân mục sẽ rất mệt. Mình có tham gia một số diễn đàn, những người mà website trở nên phổ biến sau 2-3 năm, chật vật với tái phân mục đã khuyên, hãy có tầm nhìn trước.

4000 bài viết, nếu làm được 100 bài/ngày thì phải mất hơn 1 tháng làm việc liên tục. Hiện GP đang tính, nếu có 1 tag có thể đựng 50 bài viết, sẽ được lập thành 1 mục.

2. Mục tủ sách Chăm chưa được lập, do còn trong quá trình bàn thảo tính khả thi và năng lực bài viết để thành lập chuyên mục/tiểu mục.
Mục Tài liệu: yut có thể giải thích thêm tại sao không cần thiết?

3. Size chữ: hiện mình đang phân vân về cỡ chữ. Một nguyên tắc chung là với các web mà bài viết có nội dung dài (nghiên cứu, tạp chí, văn chương) thì không nên dùng cỡ chữ lớn, nó sẽ làm khung sườn web bị kéo dài. Độc giả có xu hướng đọc lướt và copy bài lại khi họ thích, hơn là ngồi đọc toàn bộ tài liệu. Trong 200 bài viết hiện tại, phần nhiều là bài dài, nên cỡ chữ nhỏ (10px) là hợp lý. Với blog cá nhân, nhật ký ngắn, 11px là hợp lý.

Chủ đề: đồng tình với điểm này. Mình sẽ trang trí lại bằng CSS và màu sắc để nó nổi bật hơn :)

Có góp ý gì thêm, cứ gửi trả lời nhé

thienlib
Newbie
Posts: 5
Permalink
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 15, 2011, 08:58
Quote

salam Jaka,
- việc phân mục chi tiết là điều rất cần thiết đối với người đọc, nhưng vấn đề mình muốn nói ở đây là các mục chủ đề của GP đang trình bày có nhiều mục có nội dung liên quan với nhau mà xếp ở các vị trí khác nhau là không hợp lý. Tại sao GP ko gộp các mục có liên quan với nhau thành một mục lớn và từ mục lớn đó có thể phân ra thành các tiểu mục nhỏ. Việc phân mục của GP như trên thực chất là phân mục dựa trên nội dung các bài viết, như vậy sau này việc sắp xếp các bài việt vào các mục sẽ khó hơn. Thông thường, người ta thường, (như Jaka nói là "đi tắt, đón đầu")xác định các mục lớn theo các chủ để và từ các chủ đề đó sẽ phần ra các tiểu mục nhỏ hơn và khi gửi bài viết thì ngừoi ta có thể theo từng chủ đế đó mà xếp vào. còn nếu xét theo nội dung các bài viết mà phân mục thì sau này sẽ không biết phải lập bao nhiêu mục nữa mới xong.
- Thực ra mục tài liệu là mục chứa tất cả các bài viết có giá trị khoa học bao gồm sách, báo, tạp chí, vật ghi âm, ghi hình. Vì GP lập mục Tài liệu chỉ nhằm mục đích trình bày dạng file của tài liệu và giới thiệu sách thôi, nên khi nangphanran gợi ý là nên lập thêm mục Tu Sach Chăm nên sẵn đó mình góp ý thêm.( Đã nói là Tài liệu là nó rất rộng)
- Mình đồng ý là nếu chữ lớn quá thì sẽ ko phù hợp với 1 số bài viết quá dài và ảnh hưởng đến giao diên trang, nên GP phải cân nhắc chọn size chữ như thế nào cho phù hợp chung (như size hiện giờ thì mình thấy nhỏ quá). Còn Cỡ chữ các Mục chủ đề chính thì bắt buộc phải lớn hơn 1 chút so với cỡ chữ của các bài viết nhằm làm nổi bật các chủ đề chính của Web.
P/S: ngừoi thiết kế web chỉ là thợ xây nhà, ngôi nhà muốn đẹp, gọn gàng là phụ thuộc vào việc trang trí, bố trí các vật dụng trong nhà sao cho hợp lý. mà ngôi nhà GP là ngôi nhà chung nên phải có nhiều người cùng nhau tìm ra 1 cách trang trí, bố trí chung nhất.

inrajaka
Administrator
Posts: 14
Permalink
inrajaka
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 15, 2011, 11:50
Quote

Phân mục: Với cách phân mục hiện tại, Thienlib có thể nói cụ thể hơn không? Về cái bất hợp lý của nó, cũng như gợi ý để nó được hợp lý hơn.

Cỡ chữ: thienlib có thể đưa ra một phân tích cụ thể hơn ko? Vì dựa vào kinh nghiệm cá nhân, lý thuyết cũng như thực tế các website lớn thuần nội dung hiện nay như
http://www.tuoitre.vn
http://www.thanhnien.vn
http://www.tinhte.vn
http://www.thefreedictionary.com
http://www.microsoft.com
hay http://www.google.com
thì font Tahoma cỡ 10px là hợp lý.

thienlib
Newbie
Posts: 5
Permalink
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 15, 2011, 14:21
Quote

Về phân mục: mình thấy các mục trên Gp như vậy là ổn định. Tuy nhiên, trong đó có 3 mục có liên hệ với nhau là: Văn chương, Taglau và Tài liệu. Mình nghĩ 3 mục này nên gộp chung lại Thành mục tài liệu hoặc là Tủ sách Chăm là hợp lý hơn. Mục tài liệu ( Tủ Sách Chăm)bao gồm các tiểu mục: Giới thiệu sách, Tagalau, Văn chương. và các tiểu mục trên gồm các tiểu mục nhỏ như GP đã liệt kê là được rồi.

Về size chữ bài viết: có lẽ do giao diện trên PC của mình bị lỗi nên mình nhìn thấy size chữ trên GP rất nhỏ (khoảng 8px), sau khi kiểm tra lại mới thấy lỗi trên (ampun Jaka), còn của Mục chính mình nghĩ nên cho size 11px để làm nổi bật nó lên.
ranem.

inrajaka
Administrator
Posts: 14
Permalink
inrajaka
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 16, 2011, 09:55
Quote

Ừ, để yut hiểu rõ thêm
Tagalau bao quát các khía cạnh khá rộng: phong trào, văn chương, nghiên cứu. Nhưng hệ thống GP hiện tại có thể giải đáp được cho rắc rối đó, là, mình có thể cho một bài viết vào 2 hoặc 3 chuyên mục khác nhau. Ví dụ, bài viết B có thể thuộc TGL4 vừa thuộc chuyên mục Nghiên cứu - Lễ hội. Dễ cho bạn đọc theo dõi theo chuyên mục, và theo số ra đời của tạp chí.

Mục tài liệu khá đặc trưng, nên mình muốn để riêng.

Size chữ: ừ ^^ để làm nổi bật, có thể mình sẽ dùng thêm màu sắc và background nữa. Nhưng chắc chưa làm sớm được. Chịu khó nhé 😀

thienlib
Newbie
Posts: 5
Permalink
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: September 16, 2011, 11:15
Quote

việc phân mục cũng có nhiều tiêu chí khác nhau, phân mục đó nhằm vào mục đích gì với nội dung gì là phụ thuộc vào người xác định tiêu chí của mục đó. Nhưng dù phân mục với tiêu chí nào thì việc bảo đảm tính thân thiện và dễ quản lý cho người lướt web và người quản trị vẫn là yếu tố quan trọng nhất.
Hì. có lẽ, tranh luận này nên tạm dừng ở đây, nếu ai cũng bảo vệ quan điểm của mình thì sẽ ko biết lúc nào mới kết thúc.
Chúc GP phát triển bền vững.

Javy
Newbie
Posts: 2
Permalink
Javy Tabeng
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: November 11, 2011, 14:45
Quote

Jaka: Làm thế nào khi gõ http://www.gilaipraung.com vào là người dùng có thể thấy được bài viết mới. Như vậy website mới thấy được sinh động. Hiện tại khi mở website lên tòan thấy những bài cũ trước. Sẽ gây sự nhàm chán khi người vào lướt web.

Ranem

inrajaka
Administrator
Posts: 14
Permalink
inrajaka
Post Re: Góp ý thienlib về giao diện
on: March 9, 2012, 18:40
Quote

Hình như đã... sửa rồi, njep lei? ^^

Pages: [1]
Mingle Forum by cartpauj
Version: 1.0.34 ; Page loaded in: 0.061 seconds.