“5 Ngôi Sao”

Người Champa bốn phương.
“5 NGÔI SAO”. THAM GIA TRANH GIẢI 5 NĂM ĐƯỢC ĐOẠT GIẢI 5 LẦN LIÊN TIẾP.

Tchamanda S’ngrai, 12 tuổi, sinh ngày 23 tháng 6 năm 2003 tại Cộng Hòa Liêng Bang Đức, có cha mẹ là người Champa. Người cha xuất thân từ Blao (Lâm Đồng) gốc Jarai và người mẹ xuất thân từ làng Hiếu Lễ (Palei Caok) gốc Chăm, Panrang.
Tchamanda yêu nhạc cổ điển, biết đọc nốt nhạc từ lúc bé 3 tuổi và Tchamanda bắt đầu tham gia khóa học Violin từ năm 2008, khi bé bốn tuổi, với ông Kramer – giảng viên và là nhà nghiên cứu nhạc cổ điển.

Năm 2009, Tchamanda xuất hiện như một nhạc sĩ vĩ cầm của dàn nhạc Saitenstreich, sau đó là nhạc trưởng của ban nhạc JOS Orchester.
Tchamanda tham gia tranh giải Jugend Musiziert – một cuộc thi tài năng trẻ Nhạc sĩ vĩ cầm, và trong 5 năm tranh giải, Tchamanda đã chiến thắng đoạt giải 5 lần liên tiếp từ năm 2012 đến năm 2016. Nhiều bài báo và truyền hình tiếng Đức đã đưa rất nhiều tin về Tchamanda, được đăng tải khắp nơi trong tỉnh, và Tiểu Bang Nord Rhein Westfallen (NRW).

Một trong những bài báo viết về Tchamanda.

Năm nay trong một cuộc thi, Tchamanda đã đạt được điểm rất cao (25 điểm) và sẽ đi tiếp vào vòng trong để tranh giải lớn – giải Nationale Musik (dành cho thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi) từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 3 năm 2016 tại tỉnh Detmold, như Ban tổ chức đã quyết định. Trước đó, Tchamanda cũng đã có 2 phần thưởng của Nationale Musik.

Xem video: Solo Performing with JSO Orchester Dormagen (11-12-2014):

Mỗi năm trong đất nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, Tchamanda thường đi điễn cho nhiều tổ chức như tổ chức International Foundation Rotary và “Alter Heim” người cao tuổi, và cũng diễn nhiều nơi ở các trường Đại Học để gây quỹ cho tuổi trẻ tàn tật. Mọi người đều mến mộ, yêu chuộng và thích nghe Tchamanda khẻ đàn Violin rất là tài nghệ và có tâm hồn.
Tchamanda cũng đã thực hiện thu thanh 4 đĩa CD Album với chủ đề My Love, Chant to the Moon, The Sound Violin of Kids, The Classic (made by Culture Center Dormagen), và 1 DVD 4 Seasons Viwaldi.
(Xem và nghe nhạc của Tchamanda tại: LINK).

Tchamanda cũng được trợ giúp từ nhà tài trợ Sponsor KNUPPSTIFTUNG trong suốt 9 năm nay. Tchamanda mong ước sẽ được đi diễn vòng quanh trái đất trong tương lai gần.
Ngoài luyện tập đàn Violin mỗi ngày, Tchamanda còn thích chơi Piano, và cũng đang luyện đàn Guitar, hát múa khiêu vũ, đọc sách và thể thao, vv…


Tchamanda trong một buổi độc tấu Violin nhận được tiếng vỗ tay rộn rã từ khán phòng.

Từ những phần quà thưởng trong những chuyến lưu diễn, Tchamanda đã trích lại và nhờ ba mẹ lập nên quỹ mang tên “Tchamanda Fund“. Kinh phí của quỹ “Tchamanda Fund” tuy còn khiêm tốn nhưng cũng đã giúp đỡ một phần tài chính cho MediaSapCam trong thời kỳ đầu; giúp đỡ một bạn trong Chi hội Chăm năng nổ trong hoạt động phong trào và truyền dạy chữ Chăm Akhar Thrah truyền thống. Quỹ “Tchamanda Fund” cũng đã chuyển về Việt Nam giúp đỡ một số bệnh nhân người Chăm nghèo. Tuy không nhiều nhưng tấm lòng của bé Tchamanda, của người con xa xứ đã thắp thêm niềm hy vọng cho những số phận mà may mắn đã không mỉm cười với họ.
Mong ước của Tchamanda là xây dựng quỹ ngày càng lớn mạnh hơn để giúp đỡ những người Champa nghèo không đủ gạo ăn qua ngày, giúp đỡ những đứa trẻ Champa không được cắp sách đến trường, những người già Champa neo đơn…

Xem hình:

Gia đình chúng tôi hy vọng Tchamanda sẽ ra trường Đại học sớm và tiếp tục sự học để thành người nhạc sĩ tốt, là người con em Champa sống xa quê hương nhưng luôn nghĩ và nhớ đến đất mẹ, những tuổi thơ không may mắn và không được đến trường.
Một lần nữa thay mặt Tchamanda, gia đình chúng tôi xin gửi lời cám ơn quí cô bác, anh chị em đã nhiệt t̀ình ủng hộ tinh thần Tchamanda để nâng cao mình, để Tchamanda được phát triển tốt hơn.

Chào thân mến.
Ya Indrapura.

___________________
P/s: Một số hình ảnh khác về Tchamanda.


Phỏng vấn Tchamanda trong lần tranh giải Super Talent.

Chia sẻ cảm nhận của bạn