[GPF1505]Hoàn cảnh đáng thương của con trai Po Adhia

Sau một ngày làm việc vất vả, anh Đổng Tường Chỉnh (hay còn gọi là Nào), 43 tuổi, ở thôn Thành Ý (palei Tabeng), xã Thành Hải, TP. Phan Rang- Tháp Chàm đang trên đường từ Cà Ná trở về nhà thì bị một tai nạn giao thông vô cùng thảm khốc, vụ tai nạn đã khiến anh bị dập Tủy cổ C3, C4 và nằm bất động gần một tháng trời.

Không khí của một gia đình nghèo càng trở nên đau thương và u ám khi các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy đành buông xuông và trả anh Chỉnh về nhà phó thác cuộc đời cho số phận. Từ ngày bệnh viện trả về nhà, anh Chỉnh phải sống như một người thực vật khi toàn thân anh bất động, những giọt nước mắt thảm thương của vợ con đã bao trumg lên không khí gia đình nghèo khắc khổ. Hàng ngày, vợ con tuất trực bên cạnh xoa bóp cơ thể anh để mạch mách được lưu thông và chính những giọt nước mắt, những tình cảm ấm áp của vợ con như một năng lực siêu nhiên giúp anh Chỉnh bắt đầu cử được với 2 ngón chân trái và dần dần anh cũng tỉnh lại. Sự tỉnh lại của anh đã làm cho gia đình vui mừng khôn xiết như được một gia tài to tát lắm, sự vui mừng tuyệt vọng. Kể từ ngày tỉnh lại, anh tiểu tiện rất khó khăn, chỉ đi ngoài duy nhất một lần đến bây giờ. Những cơn sốt vào buổi trưa cùng những hơi thở mệt mỏi làm cả gia đình như không còn một động lực nào nữa cho cuộc sống đang chờ chực toàn những niềm thương đau.

8250ad7e194706df68710f51ce6dcc5ec1c2c58b220b705bc8086adb1c52bc96

Anh Chỉnh sau khi tỉnh lại vẫn chỉ có thể nằm một chỗ trên giường và vợ con vẫn phải tuất trực ngày đêm bên cạnh.

Anh Chỉnh là con của Po Adhia Đổng Bạ làng Phước Đồng (Po Adhia đại diện cho chức sắc Chăm Bàlamôn chủ trì tại Tháp/Bimong Po Klaong Girai), hai bên gia đình nội ngoại đều rất khó khăn. Chỉ mới đây thôi, mẹ của anh Chỉnh được nhận gạo cứu đói, chẳng có gì cho con lúc hoạn nạn nên bà phải nhịn phần mình mang tới cho con cháu.

Trước giờ, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều chỉ trông chờ vào anh Chỉnh, từ những miếng cơm manh áo đến chi phí học tập cho con cái,.. và còn phải trả lãi vay hàng tháng mà gia đình anh đã vay 20 triệu đồng trước đó. Còn chị  Hưởng thì coi như chẳng làm được gì để giúp gia đình, nhưng giờ tình hình thế này biết thấu cùng ai. Bé Kim Cương năm nay lên lớp 6, thấy ba như vậy cũng xin mẹ được nghỉ học đi làm thuê làm mướng cho bớt gánh nặng gia đình, nhưng thầy giáo đã nhiều lần tới nhà vận động vì cháu học rất tốt nên cháu cũng lại đến trường. Nhưng liệu có dài lâu khi mỗi ngày đến trường với cháu là cả vấn đề của sự phân vân và lo lắng.

Còn chị Tài Thị Hưởng (vợ anh Chỉnh), vì quá 1o lắng kèm theo căn bệnh tim và bứu cổ nên ngất xỉu mỗi lúc khi có vấn đề bất trắc với chồng. Nhìn cảnh chồng nằm bất động, vợ cấp cứu, không mấy ai cầm lòng trước hoàn cảnh trớ trêu. Căn bệnh tim và bứu cổ đã hơn 10 năm nay đang đe dọa tính mạng, vậy mà chị cứ làm ngơ. Chị Hưởng tâm sự “Cách đây hơn 10 năm, bác sĩ bệnh viện Ung Bứu gọi vào tái khám sau lần trị đầu tiên nhưng chị đâu có tiền vào vì 2 sào ruộng cũng đã đem bán hết cho bệnh tật”. Để có tiền đưa anh Chỉnh vào Sài Gòn chữa trị sau vụ tai nạn, hàng xóm xót thương, mỗi người gom góp một ít và chị cũng phải vay thêm mới đủ thanh toán 13 triệu đồng cho bệnh viện Chợ Rẫy. May mắn thay vào mùa vụ thu hoạch nên các anh chị em họ hàng cho ít lúa, ít gạo nên cũng đỡ chật vật âu lo thêm.

Cuộc sống của chúng ta là cả sự chống chọi với cuộc đời đầy ải truân chuyên, ở đó mỗi người có những hoàn cảnh và thử thách khác nhau. Với anh Chỉnh giờ là cả một vực sâu thẳm bùn lầy. Không biết tìm đâu một vẹt sáng dù chỉ nhỏ nhoi, bởi rằng trước mặt anh là cả một màng đêm u tối. Chúng ta chung tay dù chỉ là những món quà ít ỏi, nhưng khi cuộc sống tìm thấy ở nhau sự đồng cảm thì cuộc đời ý nghĩa biết nhường nào.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về :

  1. Anh: Đổng Tường Chỉnh (tên gọi khác: Nào), thôn Thành Ý, xã Thành Hải, TP. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
    Số điện thoại: 0166 671 9270

2. Anh: Lưu Hoàng Minh Giám (thành viên Quỹ Gilaipraung – Đồng hành cùng bệnh nhân Chăm).ĐT: 0122.562.7363
Số tài khoản: 0350100564000001.
Ngân hàng: TMCP Sài Gòn (SCB) [Lưu ý: không phải Sacombank]. Chi nhánh: Tp.Hồ Chí Minh

Chia sẻ cảm nhận của bạn