[GPF1405] Anh Phú Quang Trưởng và bệnh ung thư lympho ác tính

Nếu ai có gặp anh Phú Quang Trưởng, người ở thôn Vũ Bổn, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận thì không khỏi động lòng bởi dáng vẻ gầy gòm và cả khuôn mặt biến dạng đang rất đau đớn vì căn bệnh ung thư đang hoành hành trong anh. Anh đang mệt mỏi bởi khó thở và tức ngực. Khuôn mặt trái của anh dường như đơ cứng, nên mỗi lúc cử động rất khó khăn và đau đớn. Anh như rất xúc động khi sự có mặt của ai đó đến thăm, nhưng anh không thể đáp lại họ bằng lời nói hay chỉ là hành động một nụ cười. Bởi mỗi hành động cử chỉ anh muốn phải là sự gắng gượng của toàn bộ cơ thể. Nhưng dù gì anh cũng thể hiện được sự cảm thông của mọi người. Anh chỉ nằm mà không thể làm gì khi không có sự giúp đỡ của người khác.

Anh Phú Quang Trưởng cùng em trai (anh Chiến) bên giường bệnh

Anh Phú Quang Trưởng cùng em trai (anh Chiến) bên giường bệnh


Ông Phú Đình Đồn (74 tuổi) là cha ruột anh Trưởng, cái tuổi xế chiều, cái tuổi lẽ ra phải được sự dưỡng chăm của con cháu, hưởng tuổi già an lành nơi gia đình có con đàn cháu đông. Nhưng với ông thì ngược lại, ông lo âu buồn sầu. Nhìn vào sâu xa đôi mắt ông, tôi cảm được tình cảm của một người cha bất lực trước căn bệnh của đứa con trai. Ông là một chức sắc Chăm “mưdwen” (thầy vỗ), cả đời ông cống hiến cho xã hội, cho dân tộc mà không hà nề tiền bạc danh vọng. Tất cả chỉ làm đức cho con cháu sau này bình an. Nhưng cuộc sống đâu như ý muốn, dù gì cuộc người đều có số phận.

Mẹ anh Trưởng là bà Nguỵ Thị Đồn năm nay cũng đã lớn (69 tuổi), với vẻ mặt hốc hác, ốm o. Chúng tôi như muốn bà trút mọi lo âu của một đời người để bà sống thanh thản những tuổi đời còn lại nơi trần gian lắm nhiêu khe, nhưng muốn cũng chẳng được, tất chỉ là sự định đoạt của “bề trên”.

Anh Phú Quang Trưởng bên mẹ già

Anh Phú Quang Trưởng bên mẹ già


Hai ông bà kể: “Hai bác có 12 đứa con, thời ấy mà đâu có thuốc men gì kế hoạch gia đình, trời cho thì cứ nuôi. Các con lớn khôn khoẻ mạnh, có đứa lập gia đình, đứa chưa. Trước đây cứ tưởng cuộc sống đang mĩm cười, hai bác mừng thầm, nhưng giờ… thế này biết suy tính thế nào cho xong. Ruộng nương trước đây cũng làm, làm để có vốn của cải cho con cháu sau này. Nhưng giờ thì cũng bán, bán hết để chạy chữa cho con…” ông bà nói trong sự xúc động nuối tiếc.

Năm 2012, phát hiện anh Trưởng có hạch to dần ở quai hàm phải. Bệnh viện Chợ Rẫy xác định là u ác tính nên phải mổ ngay. Gia đình phải chuẩn bị tinh thần lẫn vật chất cho cuộc giải phẫu. Chi phí cho cuộc giải phẫu kỳ ấy là hơn 30 triệu đồng.

Giấy chuyển viện vào BV Chợ Rẫy

Giấy chuyển viện vào BV Chợ Rẫy


Tưởng căn bệnh của anh đã êm thấm, an lành. Nhưng đến đầu năm 2014, khối u di căn sang quai hàm trái và cả lên phần đầu quai hàm phải. Lại tiếp tục chạy chữa, vào viện ra viện liên tục. Đến tháng 11/2014, anh phải chuyển từ bệnh viện Phan Rang ra bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, đến đây bệnh viện xác định theo chẩn đoán: U lympho non Hodghen lan toả tế bào lớn dòng B giai đoạn IV/ viêm dạ dày, viêm tuyến nước bọt, xuất huyết bao tử, độc men gan (do dùng thuốc nhiều).

Chạy chữa hơn 1 tháng, anh Chiến (em ruột anh Trưởng) thân nhân duy nhất có mặt tai bệnh viện Đà Nẵng đề nghị xuất viện (ngày 9/12) vì khó khăn cả kinh tế và không có thân nhân. Rồi dự tính sẽ vào Sài Gòn chạy chữa tiếp với hy vọng còn nước còn tát. Hiện tại anh Trưởng đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Quỹ GPF hỗ trợ anh Trưởng 1.000.000đ

Quỹ GPF hỗ trợ anh Trưởng 1.000.000đ


Nay kính mong các vị thường quân có những hành động cao đẹp, cùng chia sẽ những khó khăn của gia đình anh Trưởng. Xin cảm ơn.
Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý ân nhân, nhà hảo tâm để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Phú Quang Trưởng. Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

– Anh Phú Quang Chiến (em ruột anh Trưởng) – (SĐT: 0982.609.532)
– Trượng Văn Trang (Thành viên quỹ Gilaipraung – Đồng hành cùng bệnh nhân Chăm) (SĐT: 0903.307.011)
Số tài khoản Ngân hàng TMCP Đông Á (PGD Trần Hưng Đạo, Tp.HCM): 0108247920.
– Lưu Anh Tặng (Thành viên quỹ Gilaipraung – Đồng hành cùng bệnh nhân Chăm) (SĐT : 0168.3500.544)
Số tài khoản Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Chi nhánh Tháp Chàm, Ninh Thuận): 61510000293689.

Chia sẻ cảm nhận của bạn