(GPF-1403) Đắng lòng gia cảnh cô bé người Chăm mắc căn bệnh máu Thalassemia

Bố mất cách đây gần 10 năm, mẹ bị di chứng tâm thần, bản thân em đang mang căn bệnh thiếu máu mạn tính Thalassemia, đó là hoàn cảnh đáng thương của cô bé người Chăm tên Lâm Thị Thu Thảo, 19 tuổi, ở thôn Chất Thường, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Cách đây gần10 năm, tai họa bỗng ập xuống gia đình bé nhỏ của em Lâm Thị Thu Thảo khi bố em đột ngột qua đời, bố mất không lâu thì mẹ em bắt đầu phát căn bệnh tâm thần. Từ đó, gia đình không thể làm gì em sống chủ yếu nhờ vào sự đùm bọc của bà con láng giềng. Khi thì được nhà này cho một ký gạo, nhà kia cho ít cá để ăn qua ngày.  Năm 2004, tai họa lại gieo xuống gia đình khi trong một đợt lên cơn sốt, đi khám bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, em Lâm Thị Thu Thảo được chẩn đoán bệnh thiếu máu tán huyết Thalassemia. Để chữa trị căn bệnh này, em Thảo cần phải được theo dõi công thức máu thường xuyên để xem xét việc truyền máu cho em, điều trị bằng cách phẫu thuật cắt lách đi. Từ khi mắc bệnh, mặc dù đã 19 tuổi đời nhưng em vẫn không thể giúp được gì cho mẹ và đứa em út. Vì sức khỏe nên em không thể đi làm, suốt ngày quanh quẩn ở nhà phụ gia đình công việc lặt vặt.

DSCN8638

Mang căn bệnh thiếu máu mạn tính, em Thảo rất cần được sự cứu giúp.

 Đến thôn Chất Thường, hỏi nhà chị Lâm Thị Ân (51 tuổi, mẹ của em Lâm Thị Thu Thảo) thì không ai không biết hoàn cảnh cùng cực của gia đình chị. Chị Ân được sinh ra trong một gia đình nghèo đông con, bản thân chị từ khi ra đời đã bộc lộ là đứa trẻ thiểu năng trí tuệ. Lớn lên, chị cũng được một người đàn ông chịu lấy làm chồng, tưởng lấy được chồng chị sẽ có một gia đình nhỏ hạnh phúc như bao gia đình khác. Nào ngờ, số phận của chị không được như ý khi người chồng của chị đột ngột qua đời để lại cho chị 3 đứa con thơ. Con cả lớn lên đi lấy vợ ở xa và biệt tăm, không thấy quay về thăm mẹ và các em. Một mình chị ngây ngây dại dại nuôi hai đứa con cơm cháo qua ngày. Khi hai đứa con bắt đầu lớn thì cũng là lúc căn bệnh của chị càng ngày càng nặng thêm. Những lúc bình thường chị vẫn còn có thể đi chợ, nấu cơm cho hai đứa con, lúc bệnh tâm thần trở nặng thì chị lại đi lang thang ngoài đường, miệng lẩm bẩm những ngôn từ vô nghĩa. Có hôm chị lang thang suốt ngày đến chiều tối mới về. Hai đứa con một phần vì nhà nghèo, một phần vì người mẹ tâm thần không thể lo cho hai con nên Thảo và em út đã nghỉ học từ khi học tiểu học.

DSCN8629

Chị Ân với ánh mắt điên dại bất lực trước căn bệnh của con.

Cách đây hơn 5 năm, gia đình chị Ân được nhà nước hỗ trợ xây căn nhà Tình Thương. Bước vào phía trong căn nhà, chúng tôi không khỏi chạnh lòng bởi căn nhà trống huơ trống hoắc. Trong nhà không có một thứ gì đáng giá ngoài chiếc giường nhỏ, bộ bàn ghế cũ mèm. Phía sau nhà có gian bếp ọp ẹp với vài chiếc xoong chảo để gia đình nấu ăn.

Thời điểm chúng tôi đến thăm nhà chị Ân là lúc em Lâm Thị Thu Thảo cũng vừa xuất viện. Lúc nằm viện, em út của Thảo chỉ mới 12 tuổi phải ở lại bệnh viện để chăm sóc cho chị. Chị Ân thì tâm thần không bình thường nên không thể chăm nom con được. Những lúc điều trị ở bệnh viện tỉnh, em phải được xét nghiệm công thức máu, khám tổng quát và bắt buộc phải truyền hai đơn vị máu vì kết quả xét nghiệm của em lúc nào cũng thiếu máu. Những lúc nằm viện, em Thảo phải đi chạy vay bà con làng xóm mới mong có tiền trả viện phí, một phần được bảo hiểm thanh toán nên tiền mượn được chủ yếu để trả tiền truyền máu cho em. Có những lúc không có tiền để đi truyền máu, em Thảo phải cắn răng nằm ở nhà để căn bệnh hoành hành cơ thể bé nhỏ của em. Có khi em lên cơn sốt cả tuần, quằn quại ở nhà nhưng vì không có tiền nên em chỉ có thể mua thuốc uống để giảm đau mà không dám đi bệnh viện. Chúng tôi được biết, để chữa trị căn bệnh của em Thảo, gia đình cần phải có khoảng tiền từ 15 đến 20 triệu đồng để vào bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét việc cắt lách cho em. Nhưng hoàn cảnh gia đình em thuộc diện “bữa no bữa đói”, người mẹ lại mắt căn bệnh tâm thần thì làm gì kiếm ra được khoảng tiền to lớn ấy để đi chữa bệnh. Được em Thảo tâm sự, em chỉ mong có tiền đi chữa bệnh để em được khỏe mạnh mà đi làm phụ giúp mẹ và em út, và sau này lo cho sức khỏe của mẹ nữa.

Hoàn cảnh gia đình của em Lâm Thị Thu Thảo hết sức đáng thương, mang trong mình căn bệnh thiếu máu mạn tính, người mẹ thì tâm thần không ổn định, gia đình em đang đứng trước bờ vực thẳm, ba sinh mạng lay lắt sống qua ngày với “bữa no bữa đói” đang rất cần bà con đồng tộc, các nhà hảo tâm gần xa góp một bàn tay nhân ái cứu lấy những mảnh đời bất hạnh này. Hơn hết, để em Lâm Thị Thu Thảo có cơ hội được điều trị căn bệnh, cho em sức khỏe để em còn lo cho mẹ và em thơ.

Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý ân nhân, nhà hảo tâm để giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương của em Lâm Thị Thu Thảo. Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Chị Hán Thị Hàn Ni (Thành viên quỹ Gilaipraung – Đồng hành cùng bệnh nhân Chăm): (SĐT: 0974.942.203. Email: nhubinhyeu_nhubinhyeu@yahoo.com)

– Số tài khoản Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank):       711A-0626-1794.

  1. Gia đình chị Lâm Thị Ân: thôn Chất Thường – xã Phước Hậu – huyện Ninh Phước – tỉnh Ninh Thuận.

Paka Jatrang

Chia sẻ cảm nhận của bạn