Champaka.info: Thanh niên Chăm bị thiêu chỉ vì tội đi đòi tiền lương

10
Thành Xuân Thịnh

Ngày 28-3-2013, tòa soạn Champaka.info có nhận email của Ja Ka, độc giả trong nước cho biết hiện tượng của một thanh niên Chăm bị thiêu chỉ vì tội đi đòi tiền lương của công ty Triệu An Phát. Sau đây là bản tóm tắt của biến cố do độc giả Ja Ka kể lại. 

Một sự kiện mang nhiều bi thảm xuất hiện trong xã hội Chăm, đó là vụ “tự thiêu” của anh Thành Xuân Thịnh, 25 tuổi, người Chăm cư ngụ thôn Phước Nhơn (xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) trước văn phòng của một công ty môi giới việc làm ở tỉnh Đồng Nai.

Theo báo Đồng Nai (www.baodongnai.com.vn), do công ty không xin được việc làm nên anh Thành Xuân Thịnh tự tẩm xăng thiêu và tử vong vào ngày 17 tháng 3 năm 2013 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Thi thể nạn nhân đã được đưa về quê an táng sau khi công an Tp Biên Hòa khám nghiệm tử thi vào sáng 18 tháng 3 năm 2013.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao anh Thành Xuân Thịnh lại tự kết liễu cuộc đời mình chỉ vì lý do rất vô cớ “không tìm được việc làm” ? Phải chăng đằng sau vụ tự thiêu này còn nhiều khuất mắc mà báo chí tỉnh Đồng Nai chưa thông hiểu ?

 Thành Xuân Thịnh tự thiêu hay bị tự thiêu ?

Thứ bảy, ngày 9/3/2013 mạng www.baodongnai.com.vn đăng bài viết với tựa đề: “Một thanh niên tự tẩm xăng đốt vì chưa xin được việc làm” cho rằng sáng 7 giờ ngày 8 tháng 3 năm 2013, anh Thành Xuân Thịnh đi xe máy đến dựng trước văn phòng Công ty TNHH TM-DV Triệu An Phát (tổ 1, KP11, phường An Bình, TP. Biên Hòa) lớn tiếng với nhân viên công ty. Sau đó nhân viên công ty gọi cho chủ công ty và đồng thời nhân viên công ty đóng cửa văn phòng lại. Thấy anh Thịnh vẫn đứng trước cửa công ty thách thức và đòi đốt công ty vì không xin được việc làm cho mình, một số người dân gần đó đã can ngăn và yêu cầu anh Thịnh ra về, hôm sau lại đến làm việc. Tuy nhiên, thấy mọi người can ngăn, anh Thịnh liền giơ cao con dao đang cầm trong tay, cùng chiếc hộp quẹt và nói lớn: “Nếu ai đụng vào, tôi sẽ chém và đổ xăng châm lửa đốt ngay”. Trước thái độ quyết liệt của anh Thịnh, nhiều người đã can ngăn anh không nên làm bừa. Nhưng bất chấp mọi lời khuyên can, anh Thịnh đã lấy chai nhựa đựng xăng (khoảng 1,5 lít) mang theo đổ lên đầu và bật lửa đốt, khiến toàn thân anh trở thành một ngọn đuốc.

Chúng tôi được biết, anh Thành Xuân Thịnh là đứa con ngoan của gia đình, tính tình hiền lành chất phác, chưa làm phật lòng bà con trong xóm, nên anh Thịnh được mọi người yêu mến. Đặc biệt, anh Thịnh là người con rất hiếu thảo với bố mẹ, chưa bao giờ thấy anh Thịnh la cà nơi quán xá hay nhiễm thói hư tật xấu, sa vào tệ nạn xã hội như một số thanh niên mới lớn.

Ngày 8 tháng 3 năm 2013, nhân dịp ngày Quốc Tế Phụ Nữ anh Thịnh có gọi điện thoại về nhà chúc mẹ và Thịnh có nói với mẹ là anh đi công ty lấy tiền lương mà công ty không cho và còn cho bảo vệ dọa đánh, uy hiếp tinh thần anh.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, ngày 9 tháng 3 năm 2013 anh Thành Xuân Thịnh đến công ty Triệu An Phát để đòi nhận tiền lương hay đi xin việc làm để rồi xảy ra vụ tự thiêu trên ? Xin việc làm thời buổi này là không khó, không xin được công ty này thì anh có thể xin việc ở công ty khác, một người dù có lâm vào cảnh quẫn cùng đến đâu cũng biết rằng hành động tự thiêu rất là dại dột, vậy hà cớ gì chỉ một lý do rất đơn giản như vậy mà anh phải tự thiêu ? Mặt khác, nếu anh Thịnh đến công ty Triệu An Phát để đòi lương thì tại sao công ty cho bảo vệ đe dọa, uy hiếp tinh thần của anh ?

Mặt khác, một người đã đưa anh Thành Xuân Thịnh nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy kể rằng nhìn mặt anh Thịnh lúc đó rất đỏ như vừa mới uống rượu xong. Khi thấy nạn nhân tưới xăng lên mình thì ông tưởng là anh Thịnh vì “say quá nên tưới nước lã lên người”. Nhưng theo người nhà của nạn nhân khẳng định rằng Thành Xuân Thịnh hoàn toàn không biết uống rượu bia, cũng không biết hút thuốc. Sự vụ thì  xảy ra vào lúc sáng 7 giờ. Vậy, đặt ra nghi vấn ở đây là tại sao mới sáng sớm mà anh Thịnh đã say trong khi người nhà khẳng định anh ta không biết uống rượu bia ? Hay chăng đằng sau đó còn có uẩn khuất ?

Theo lời người nhà của nạn nhân, tài khoản trong thẻ ngân hàng của Thịnh có thể lên đến 50 triệu đồng. Gia đình anh Thịnh tuy không giàu nhưng cũng đủ ăn, không có lý do để anh Thịnh quẫn cùng đến mức vì “không xin được việc làm” mà phải tự thiêu. Về hành động tự thiêu, có thể do ảnh hưởng về ba mặt: chuyện tình cảm, gia đình và sự nghiệp. Anh Thịnh hiện vẫn chưa có người yêu, không có biểu hiện bất thường về tâm lý nên ảnh hưởng về tình cảm là không thể. Với gia đình, anh rất hiếu thảo và hòa thuận với anh chị em, vì là con út nên được anh chị em rất yêu quý, do đó ảnh hưởng của gia đình cũng không phải là động cơ để anh ta tự thiêu. Về sự nghiệp, anh Thịnh đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên Công Nghệ Thông Tin tại một trường dạy nghề ở Tp.HCM. Anh còn khoe với gia đình là dự định anh sẽ vừa đi làm vừa học liên thông, điều đó chứng tỏ anh vẫn ấp ủ chuyện học vấn và sự nghiệp trong tương lai. Vậy tại sao chỉ vì  “không xin được việc” mà anh ta lại tự thiêu ?

 Phía sau vụ tự thiêu, còn có những uẩn khuất ?

Ngày 9 tháng 3 năm 2013, gia đình nạn nhân nhận được tin từ điện thoại của chị tên Loan báo rằng anh Thịnh “tự thiêu” và chị đã giúp chuyển nạn nhân vào bệnh viện. Và gia đình của anh Thịnh cũng biết rằng chị Loan là chủ công ty Triệu An Phát.

Khi gia đình đến bệnh viện Chợ Rẫy lúc 16 giờ ngày 9/03/2013 thì gặp anh T. tự cho rằng ông cũng là người đi xin việc làm giống anh Thịnh. Khi thấy anh Thịnh bị nạn anh liền đưa nạn nhân lên nhập viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, người nhà nạn nhân lại thấy có điều gì đó rất mập mờ, vì trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thì trước đó bệnh nhân đã nhập viện tại bệnh viện tỉnh Đồng Nai. Khi chúng tôi chất vấn anh T. thì ông ta chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Từ đó, chúng tôi đặt nghi vấn phải chăng anh T. và chị Loan là hai người có quan hệ thân thích hay cùng là người quản lý công ty Triệu An Phát ?

 Người lạ mặt xuất hiện

Khi nạn nhân nằm tại bệnh viện Chợ Rẫy, người nhà nạn nhân liên tục thấy những người lạ mặt xuất hiện ve vãn quanh khu vực phòng bệnh nạn nhân. Ngày 11/03/2013, khoảng 14 giờ 30 phút, một người lạ mặt xưng là phóng viên (không xưng tên, thẻ nhà báo) và nhờ Điều dưỡng trưởng khoa Phòng bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp thông tin nạn nhân. Lúc này, người nhà đứng gần đó và phát hiện ra, nên yêu cầu nhân viên bệnh viện không được cung cấp thông tin nạn nhân cho người lạ được.

Ngay buổi chiều hôm đó, khoảng 17 giờ người nhà nạn nhân lại phát hiện hai người “lạ mặt” khác liên tục theo dõi tình hình nạn nhân. Đến khi người nhà nhờ công an quận 5 can thiệp thì những người lạ mặt đó mới bỏ đi. Vậy câu hỏi lại được đặt ra, tại sao người lạ mặt lại liên tục xuất hiện để theo dõi tình hình nạn nhân ? Họ có mục đích gì?

 Phòng trọ nạn nhân bị lục soát

Khi người nhà của nạn nhân đến phòng trọ của anh Thịnh để thu dọn đồ dùng cá nhân thì phát hiện toàn bộ đồ dùng, hồ sơ của anh Thịnh bị xáo trộn. Phòng trọ này được chủ trọ cho người khác thuê ở ngay sau xảy ra sự cố. Người nhà của nạn nhân chỉ lấy lại được một bộ hồ sơ, quần áo cũ của nạn nhân và không tìm thấy số tiền mặt (khoảng 1 triệu) mà trước đó nạn nhân cho người nhà biết.

 Lời cuối cùng của nạn nhân trước khi qua đời

Theo lời kể của người nhà nạn nhân, lúc hấp hối nạn nhân có nói về diễn biến vụ việc mà người nhà nghe được với nội dung là: khi nạn nhân đến công ty (Cty Triệu An Phát) đòi lượng, công ty không cho, sau đó nạn nhân chỉ đòi hồ sơ và đi về. Khi quay lưng đi về, nạn nhân gặp một bảo vệ to tướng đặt mã tấu lên cổ nạn nhân. Tiếc rằng khi vừa kể đến đây thì nạn nhân đã trút hơi thở cuối cùng và ra đi vĩnh viễn. Từ đó càng làm cho gia đình nạn nhân nghi ngờ hơn về sự uẩn khuất sau vụ “tự thiêu” này. Hi vọng, phía chính quyền địa phương và cơ quan luật pháp sẽ sớm vào cuộc hầu tìm lại công lý cho gia đình nạn nhân.

Ja Ka

Chia sẻ cảm nhận của bạn