Bé Na One vào viện hóa trị đợt 2

Bé Na One đang cần sự giúp đỡ để điều trị bệnh u thượng thận

Bé Na One đang cần sự giúp đỡ để điều trị bệnh u thượng thận

Đợt 1: Hơn 10 triệu đồng đến với bé Na One đang mắc căn bệnh u thượng thận

Sáng ngày 12/3/2013, bé Đàng Young Na One đã có mặt tại bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM để tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh u thượng thận trái giai đoạn cuối, theo dõi di căn hạch cổ, xương cột sống.

Bé Đàng Young Na One là bệnh nhi người Chăm, ở Như Ngọc, Phước Thái, Ninh Phước, Ninh Thuận. Bé được chẩn đoán u thượng thận trái đang hóa trị tại bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM. Khi bé mắc bệnh, gia đình hết sức bang hoàng và xót thương cho bé. Gia đình thuộc diện nghèo, phải nuôi đến 4 người con đang học, chị Dâng là chị cả tốt nghiệp trường ĐH Sư Phạm Tp.HCM nghành Giáo Dục Đặc Biệt đến nay đã được 3 năm nhưng vẫn chưa kiếm được việc làm ổn định. Còn hai em đang học ĐH Y Dược Tp.HCM, hai em đang học trường làng. Gia đình chỉ có 3 sáo ruộng đã đem đi cầm, thu nhập chính của gia đình là từ giỏ hàng quần áo mà cô Ngư Thị Kim Hoàng (bà nội Na One) phải lặn lội lên các tỉnh Tây Nguyên để bán mà người Chăm hay gọi nôm na là “nao raglai” hay “nao pablei”.

Chúng tôi có mặt tại bệnh viện vào lúc trưa 12/3/2013 nên bệnh viện rất đông nghẹt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và gia đình bé Na One. Chính vì thế chúng tôi đã hẹn gặp gia đình và bé vào chiều tối cùng ngày. Trước khi đi về, chúng tôi và chị Dâng có dẫn bé đi cạo đầu cho bé vì sau khi hóa trị, tóc bé bắt đầu rụng nhiều.

 

Bé Na One khi chưa cắt tóc

Bé Na One khi chưa cắt tóc

 

Sau một ngày líu lo vui đùa cùng mẹ, bé Na One đã ngủ ngon lành.

Sau một ngày líu lo vui đùa cùng mẹ, bé Na One đã ngủ ngon lành.

Đến 18h cùng ngày, chúng tôi có mặt tại bệnh viện để trao đổi về tình hình sức khỏe của bé. Chị Dâng (mẹ Na One) nói bé từ khi hóa trị, tóc bé bắt đầu rụng, tuy nhiên bé vào viện đợt này trông tươi tỉnh hơn. Bé ít ăn hơn, tinh thần và sức khỏe của bé nhìn chung ổn định. Khi chúng tôi có mặt thì bé Na One đã ngủ, chị Dâng chia sẻ “hôm nay bé chơi líu lo nói nói cười cười nên mệt mới ngủ sớm như vậy chứ thường ngày bé khó ngủ lắm”.

Nhập viện đợt này, các bác sĩ tiếp tục cho bé đi xét nghiệm sinh hóa máu, huyết đồ, siêu âm bụng, siêu âm cổ để để đánh giá lại khối u và mức độ di căn của bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị theo phác đồ hóa trị, hóa trị đợt này sẽ kéo dài khoảng 7 ngày. Nếu khối u đáp ứng tốt với hóa trị, sau khi hoàn thành phác đồ ( thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm) thì bé sẽ được chuyển sang bệnh viện Nhi Đồng I để phẫu thuật khối u.

Trước tình cảnh đáng thương của bé, thời gian qua nhiều bạn đọc gần xa, quý ân nhân, thân hào nhân sĩ trong và ngoài nước sau khi đọc được lời cầu cứu của gia đình trên trang web Gilaipraung đã cùng chung tay, góp sức chia sẻ nỗi bất hạnh cùng gia đình bé Na One và những tấm lòng thơm thảo với phương châm “của ít lòng nhiều” đã mang đến cho gia đình bé những tia hi vọng. Thăm bé đợt này, chúng tôi đã trao tận tay gia đình số tiền quý ân nhân giúp đỡ đợt 1 là 400 Đôla và 3.600.000 đồng.

Bà nội bé Na One nhận số tiền đợt 1: 400 Đôla và 3.600.000 đồng.

Bà nội bé Na One nhận số tiền đợt 1: 400 Đôla và 3.600.000 đồng.

Những tấm lòng quý ân nhân đến với gia đình bé Na One

Tâm sự với bà nội bé Na One, cô Lưu Thị Kim Hoàng luôn nhắc tôi gửi lời cảm ơn đến quý ân nhân đã ủng hộ cháu Na One. Cô có nhắc đến nhà thơ Chế Mỹ Lan và anh Thạch Ngọc Xuân đã gọi điện thoại từ Mỹ về và nói chuyện về tình hình sức khỏe của bé rất lâu. Khi con người lâm vào hoàn cảnh thương tâm, chính lòng nhân ái là liều thuốc tinh thần quý giá nhất mà con người chúng ta có được. Dù có cách trở về địa lý, không gian, thời gian nhưng con người luôn luôn hướng đến cái thiện, đến với nhau bằng tình thương giữa người với người – điều trân quý mà người đời đã và đang dành cho nhau. Cộng đồng Chăm tại Hải ngoại luôn dõi mắt về quê hương, trông ngóng thế hệ đàn em đang từng bước trưởng thành, sau này còn ra sức giúp đỡ quê hương đồng bào, xây dựng cộng đồng Chăm ngày một tiến bộ và họ luôn hết lòng vận động giúp đỡ những con em Chăm có hoàn cảnh khó khăn đang mắc phải những căn bệnh nan y.

Một trường hợp khác, đó là bạn Xuhee Asa (Facebook) (ở Phước Nhơn) mới sang sớm ngày 10/3/2013 bạn đọc này đã vội vàng chạy qua bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM để chuẩn bị đón mẹ con bé Na One và đến khi gọi điện trực tiếp cho chị Dâng thì mới biết là đến 12/3 thì chị và bé mới đến bệnh viện. Thế là một phen hụt hẫng bạn Xuhee Asa tiếp tục đợi đến ngày 12/3 để mau chóng gặp mẹ con chị Dâng. Đến sang 12/3 thì bạn đọc này cũng đã gặp được bé Na One. Cùng ngày 12/3, chị Vinh Thanh Thai (Facebook) cùng ở Phước Nhơn có hẹn chúng tôi đến gặp bé Na One, đến chiều tối chị  nhắn lại là bận việc nên không đi được. Thế là chị hẹn gặp chúng tôi trong phút chốc để gửi lời thăm hỏi đến bé Na One và chị nhờ chúng tôi trao tận tay số tiền 500.000 đồng gọi là “của ít lòng nhiều” và không quên chúc bé mau chóng bình phục. Một trường hợp khác đó là thầy Thích Không Tánh (chùa Liên Trì) sau khi đọc được thông tin trên mạng và đã gọi điện cho chị hẹn lên thăm bé. Sau vài lời thăm hỏi, thầy đã trao tận tay gia đình bé số tiền 1.000.000 đồng và cầu cho Phật phù hộ độ trì cho bé Na One mau mạnh khỏe.

Thầy Thích Không Tánh (chùa Liên Trì) thăm hỏi tình hình sức khỏe bé Na One.

Thầy Thích Không Tánh (chùa Liên Trì) thăm hỏi tình hình sức khỏe bé Na One.

Các bạn học của chị Dâng sum vầy bên hai mẹ con

Các bạn học của chị Dâng sum vầy bên hai mẹ con

Bé Na One đang ngon giấc, quay quần là các bạn học của chị Dâng

Bé Na One đang ngon giấc, quây quần là các bạn học của chị Dâng

Khi chúng tôi có mặt tại bệnh viện, vừa đôi lời nói chuyện cùng gia đình thì gặp các bạn học cùng khóa với chị Dâng đến thật đông. Hơn bao giờ hết, chị Dâng vô cùng xúc động trước những tấm lòng nhân ái mà các bạn chị, cô bác gần xa đã dành cho bé và gia đình chị. Dường như tình người đã làm vơi đi những muộn phiền, những tâm sự mà chị không biết thổ lộ cùng ai trong hoàn cảnh bi thương này. Trong không khí sum vầy, chị Dâng đã biết cười cho dù khóe mắt chị vẫn còn cay cay …vì xúc động.

Thay mặt gia đình, cô Lưu Thị Kim Hoàng là bà nội bé đã gửi lời cảm ơn đến trang mạng Gilaipraung đã cùng chúng tôi kết nối những trái tim đến với bé Na One. Đồng thời cô cũng xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc gần xa, quý Mạnh Thường Quân đã chia sẻ những khó khăn cùng gia đình cô. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bé Na One tạm ổn, hiện bé đang nằm dưới đất (vì bệnh viện không đủ giường) phòng 303, khoa Nội 3, bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM và dự định sẽ hóa trị vào ngày mai (13/3/2013).

                                                                                                        Paka Jatrang – Javy Tabeng

 

Chia sẻ cảm nhận của bạn