Chính quyền đẩy đưa, sinh viên Chăm bị hủy Hội trại Tết

Hội trại vòng tay bè bạn là một hoạt động thường niên nằm trong phương hướng hoạt động của Chi hội Dân tộc Chăm (CHDTC) trực thuộc Hội Dân tộc học TP. Hồ Chí Minh. Hội trại vòng tay bè bạn được tổ chức vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán tại các palei Chăm nhằm mục đích tạo sự giao lưu, đoàn kết và sinh hoạt văn hóa giữa thanh niên, sinh viên và học sinh Chăm đang học tập và công tác trên khắp mọi miền đất nước có dịp ngồi lại với nhau. Nhưng thật đáng tiếc, hoạt động đó bị chính quyền coi là một hoạt động thiếu lành mạnh và góp phần làm mất an ninh trật tự tại địa phương và luôn tìm đủ lý do để ngăn cản hoạt động hội trại tết của sinh viên Chăm.

P1000809

Thay vì băng rôn của Hội trại sẽ đặt trước cổng Trường THCS Mai Thúc Loan, nay bất đắt dĩ phải đặt trước cổng nhà chị Kiều Vân.

Hội trại vòng tay bè bạn hay còn gọi là là Hội trại Tết của sinh viên, thanh niên Chăm do CHDTC kết hội với Chi hội, Đoàn thanh niên các palei Chăm tổ chức dành cho sinh viên Chăm Ninh Thuận và một số ít sinh viên Chăm Bình Thuận tham gia. Việc tổ chức Hội trại tuy luôn gặp một số khó khăn về mặt giấy tờ và chính quyền địa phương nhưng cũng đã được lần lượt tổ chức thành công ở các palei Chăm như: Mỹ Nghiệp (2006), Hoài Trung (2007), Hữu Đức (2008), Thành Ý (2009), Thành Tín (2010), Hậu Sanh (2011), Hiếu Thiện (2012). Hàng năm, hội trại thu hút khoảng 250 sinh viên và thanh niên Chăm tham gia.

Đến hẹn lại lên, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ năm 2013, CHDTC đã chọn thôn Phước Nhơn 3 làm địa điểm tổ chức Hội trại và giao toàn quyền tổ chức Hội trại cho Chi hội Thanh niên – Sinh viên –Học sinh Phước Nhơn đứng ra tổ chức và CHDTC hỗ trợ nội dung chương trình.

Công tác chuẩn bị Hội trại được Ban tổ chức (BTC) chuẩn bị và tiến hành rất kỹ lưỡng, nghiêm túc từ khâu họp bàn, lên kế hoạch chương trình cũng như các công văn, giấy tờ trình lên chính quyền địa phương và luôn luôn bổ sung kịp thời những gì mà chính quyền địa phương yêu cầu và được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với những sự nỗ lực cố gắng của BTC, sự đồng thuận của chính quyền các cấp thôn, xã, huyện thì tưởng chừng như mọi việc đã diễn ra thuận lợi nên các thành viên tham gia Hội trại rất háo hức mong chờ ngày Hội trại được diễn ra. Trong lúc BTC và trại sinh đang háo hức và mải mê cho công cuộc cắm trại thì nhận được một tin vô cùng thất vọng và hụt hẫn là Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Ninh Hải không đồng ý cho sinh viên mượn Trường THCS Mai Thúc Loan làm địa điểm tổ chức cắm trại.

Chữ ký và con dấu đỏ tròn trĩnh của chính quyền không có giá trị

Vào ngày 18/01/2013, tất cả các công văn của BTC hội trại đã được Ban quản lý thôn Phước Nhơn 3, Phó Chủ tịch xã Xuân Hải và Hiệu trường Trường THCS Mai Thúc Loan đã ký xác nhận và đóng dấu đồng ý hỗ trợ việc tổ chức Hội trại của sinh viên Chăm. Đến chiều ngày 05/02/2013, khi cán bộ xã Xuân Hải thông báo là cấp huyện đã chỉ đạo (văn bản miệng) không đồng ý cho Chi hội TN-SV-HS Phước Nhơn tổ chức Hội trại vòng tay bè bạn với lý do lực lượng an ninh của họ quá mỏng, không đủ sức đảm bảo an ninh bên ngoài Hội trại của sinh viên Chăm và “thông cảm trên tinh thần đoàn kết”

ghep1

Chữ ký và con dấu tròn trĩnh của cán bộ xã không có giá trị.

 

Chủ tịch Hội Dân tộc học TPHCM ký xác nhận việc tổ chức Hội trại của CHDTC

P1000827

 

Chữ ký và dấu đỏ của Hiệu trưởng Trường THCS Mai Thúc Loan

Hơn nữa, ngày 04/02/2013 khi họp với hiệu trưởng Trường THCS Mai Thúc Loan thì đã cho rằng : “phòng GD-ĐT huyện Ninh Hải cũng nói rằng, chỉ cần trên huyện đồng ý cho cắm trại thì họ sẽ đồng ý cho mượn khuôn viên của Trường THCS Mai Thúc Loan để tổ chức Hội trại.”

Trước đó,  BTC Hội trại đã  liên tiếp lên huyện để xin công văn không cho phép tổ chức Hội trại, nhưng đều được thông báo là Chủ tịch huyện đã bận đi chúc Tết rồi, không gặp được.

Mặc dù đã không cho phép nhưng BTC vẫn cố gắng mọi biện pháp để chính quyền cho phép tổ chức thì vào lúc 21h ngày 06/02/2013 thì cán bộ xã Xuân Hải đã xuống họp và cho BTC Hội trại biết là Huyện đã đồng ý cho phép tổ chức hội trại. Tuy nhiên, nói rằng Phòng GD-ĐT huyện Ninh Hải đã có công văn gửi lên huyện yêu cầu không cho sinh viên mượn khuôn viên Trường THCS Mai Thúc Loan tổ chức Hội trại, với lý do là sợ BTC Hội trại không bảo đảm được tài sản và cơ sở vật chất của Trường THCS Mai Thúc Loan. Không biêt có công văn đó không, nhưng BTC Hội trại chỉ nhận được thông báo bằng miệng với lý do như trên, nhưng họ cũng mở một chút lòng từ bi bát ái thương xót cho sinh viên Chăm khi mà họ gợi ý một phương án khác để tổ chức hội trại với 3 điều kiện là: thứ nhất, BTC tự tìm một địa điểm cắm trại khác. Thứ hai, Họ sẽ hỗ trợ BTC Hội trại về việc đảm bào an ninh khu vực ngoài trại, còn khu bên bên trong trại thì BTC tự đảm bảo lấy. Thứ ba, chỉ sinh viên Chăm Ninh Thuận mới được cắm trại. 3 điều kiện về lối thoát cho Hội trại của sinh viên Chăm được cấp chính quyền đưa ra càng đẩy BTC Hội trại vào đường cụt vào phút cuối cùng khi mà Hội trại chỉ còn  khoảng 10 tiếng đồng hồ nữa là diễn ra.

Đến hôm sau, thông tin về công văn không đồng ý cho sinh viên Chăm mượn khuôn viên Trường THCS Mai Thúc Loan cắm  trại của Phòng GD-ĐT huyện Ninh Hải, số 15/PGDĐ ngày 04 tháng 02 năm 2013 v/v trả lời tờ trình của trường THCS Mai Thúc Loan bị rò rỉ đến đến BTC hội trại là có thật, với nội dung như sau: “1. Không đồng ý cho trường THCS Mai Thúc Loan tổ chức cho Chi hội thanh niên, sinh viên, học sinh Phước Nhơn cắm trại tại nhà trường khi chưa có sự cho phép của Huyện ủy Ủy ban Nhân dân huyện Ninh Hải. 2. Không được sử dụng tài sản công (tài sản nhà trường) để phục vụ cho mục đích khác ngoài nhà trường”. Điều mờ ám ở đây là tại sao nhà trường không gửi công văn trả lời của Phòng GD-ĐT cho BTC Hội trại được biết? Tại sao Huyện ủy đồng ý cho sinh viên Chăm tổ chức Hội trại chỉ thông qua lời nói mà không phải là một văn bản cụ thể? Phải chăng, đây chỉ là cái cớ để họ ngăn cản việc tổ chức Hội trại của sinh viên Chăm với phương châm “vừa xoa vừa đánh”.

Hội trại bị hủy, sinh viên Chăm hụt hẫn

Trước khi công văn xin tổ chức Hội trại về đến địa phương thì gia đình của các sinh viên nằm trong BTC đã được bộ phận an ninh cấp xã, huyện làm công tác tư tưởng. Không biết họ làm công tác tư tưởng như thế nào mà hầu hết phụ huynh sinh viên đều không muốn cho con em mình tham gia Hội trại, tham gia vào việc sinh hoạt văn hóa cộng đồng Chăm. Thật khó hiểu thay?.

Sinh viên Chăm Bình Thuận đang háo hức và sẵn sàng thuê xe 40 chỗ ngồi cho chuyến Hội trại cùng với anh em Chăm đồng tộc tại Ninh Thuận thì phút chóc đã phải hụt hẫn đón nhận một tin vô cùng buồn bã và thất vọng khi chính quyền Ninh Thuận không cho phép họ tham gia Hội trại.

doi_cong_truong

2-Cho

Hình ảnh sinh viên đứng đợi trước cổng trường

Hình ảnh BTC và trại sinh đang đứng dưới cái nắng 37độ C từ lúc 7h – 9h sáng ngày 08/02/2013 trước cổng Trường THCS Mai Thúc Loan để mong chính quyền địa phương có chút lòng từ bi trước sự thành tâm, thành ý của sinh viên Chăm mà mở cổng đón chào. Nhưng tiếc thay, cổng trường vẫn đóng chật kín, bên trong là Ban giám hiệu và cán bộ xã đang ngồi nhâm nhi ly trà và ánh mắt thì không ngừng hướng về phía cổng trường, nơi sinh viên Chăm đang mong ngóng cánh cổng mở ra trong “suốt 2h đứng ngoài nắng, cổng thì đóng, các vị lãnh đạo dửng dưng uống trà ngồi ghế ,không ra nói 1 lời là có đồng ý hay không…..mỗi lần hỏi là trả lời cái câu ” đang cử người lên trên xin ý kiến, ráng chờ chút nữa” ……hy vọng của ”ráng chờ chút nữa” là thế này đây……nếu sau này muốn làm gì đó cho dân tộc quê hương mà mỗi việc xin địa điểm cắm trại sinh hoạt cũng gây khó khăn thế sao, thử hỏi ai còn đặt niềm tin vào…”(Facebook –Hảiyến Đạo). Còn phía bên ngoài, ngoài cảnh sinh viên đang ngóng đợi, còn có một vài anh an ninh ngồi uống cà phê ven đường và thỉnh thoảng họ chảy xe máy lướt qua sinh viên với con mắt đầy bí hiểm, như muốn thách thức sinh viên Chăm rằng “chúng mày vẫn chưa chịu từ bỏ ý định cắm trại à?”.

Người dân địa phương đi ngang qua cũng tỏ vẻ ái ngại và bức xúc với trước thái độ thờ ơ của chính quyền địa phương và thương thay cho sinh viên Chăm đang ngóng đợi trước cổng trường dưới cái nắng oi bức.

Hình ảnh xe bò chở cổng trại

Thật đáng thương cho công sức chuẩn bị của các trại trưởng và trại sinh. Ban đầu họ càng háo hức bao nhiêu thì đến ngày cắm trại họ càng hụt hẫn bấy nhiêu, Jayip Bagha Campa thất vọng viết trên facebook “Lần đầu tiên tham gia hội trại “Gawang Tangin Ayut Cuai”, mình háo hức vì lần đầu được làm cái gì đó, dù nó rất nhỏ cho hoạt động phong trào của sinh viên Chăm. Thế mà….”. Đặc biệt là trại trưởng Hứa Nguyên Trịnh – phụ trách trại sinh Sài Gòn đã rất tâm huyết đầu tư cho hội trại mình thật chu đáo, khi họ thuê nguyên một chiếc xe bò chở cổng trại và vật dụng cắm trại đứng đợi trước cổng trường và phải hụt hẳn mang về. Trại trưởng Hứa Nguyên Trịnh tỏ vẻ bức xúc, nói đầy vẻ chua chát “ái ngại với mọi người quá, ai cũng đóng tiền, chặt tre làm trại rất nhiệt tình… nhưng giờ lại không được cắm trại…không biết phải ăn nói với các trại sinh sao đây?”. Còn Javy Tabeng, người luôn gắn bó với phong trào Chăm cũng hụt hẫn viết trên facebook “Sau bao nhiêu nỗ lực của a e về vấn đề hội trại vòng tay bè bạn, và dùng mọi biện pháp để sinh Chăm có sân chơi. Thì cuối cùng họ cũng dùng mọi biện pháp để không cho sinh viên Chăm tổ chức hội trại. Và người lãnh đạn là phòng Giáo Dục, không cho mượn địa điểm cắm trại, mặc dù lúc trước nói là Huyện nói thì ok. Năm ngoài dự kiến của BTC. Đến giờ mới hiểu những đặc ân dành cho Chăm thế nào. Làm việc với SV Chăm mà chỉ dùng “thông cảm, trên tinh thần đoàn kết…”. Chẳng có biên bản và giấy tờ. Cuối cùng thì Chăm vẫn mãi bơ vơ thế sao? Càng lúc sân chơi lành mạnh của sinh viên Chăm càng bị hạn chế.
Một ngày buồn của sv Chăm!”.

Ve_nha_kieu_van

Hụt hẫn và không mong đợi gì về việc chấp thuận mượn địa điểm cấm trại của phòng Giáo dục và Ban giám hiệu Trường THCS Mai Thúc Loan, nên BTC Hội trại quyết định đưa các trại sinh về nhà chị Kiều Vân để sinh hoạt và ăn một bữa cơm thật đầm ấm và vui vẻ. “Hôm nay rất hoan hô chị Kiều Vân. Nhờ chị mà con em sinh viên Chăm có một bữa cơm no nê trong tâm trạng não nề” (facebook –Paka Jatrang)

Ve_nha_kie_van_1

Sinh viên về nhà chị Kiều Vân sau 2 tiếng hụt hẫn đứng chờ trước cổng Trường THCS Mai Thúc Loan

Qua cách làm việc và thái độ hành sự của các cấp chính quyền địa phương có thể thấy rằng, họ làm việc quá mật mờ, thờ ơ trước việc sinh hoạt văn hóa của sinh viên Chăm, luôn viện một lý do “chính đáng” để ngăn cản hay từ chối yêu cầu của sinh viên Chăm mà họ cho là gây bất lợi cho họ. Họ coi thường con dấu tròn trịa và đỏ tươi của mình và dùng nó một cách đầy cảm tính, thích thì đóng cạch một cái là xong, không thích thì coi chữ ký và con dấu đó chỉ có giá trị đối với người ký, còn cấp cao hơn thì không có giá trị nên có thể bị hủy bất cứ lúc nào và “Hôm nay mới biết được một điều “Những con dấu màu đỏ hình tròn không có giá trị”. Thât đáng buồn các bạn à!” (Facebook –Son Putra )

Chỉ đáng thương cho sinh viên Chăm, họ đành phải ngậm ngùi chấp nhận trước những phán quyết cuối cùng của cấp chính quyền. Mặc dù việc làm của họ nằm trong chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước trong việc duy trì, giữ gì và phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và giờ đây họ phải đặt lại câu hỏi với vẻ đầy nghi ngờ“phải chăng phong trào, văn hóa của chúng tôi càng mạnh mẽ, càng phát triển thì càng là mối lo ngại cho nhà nước Việt Nam?”

(nguồn: http://chamranam.com/?p=1187)

Chia sẻ cảm nhận của bạn