NỖI ĐAU NGÀN ĐỜI

Pakeitak thật sự rất đau khi nghe tin những báo vật của người chăm mình ngày đang bị khai quật một cách dã man.

Theo nguồn tin:http://danang.megafun.vn/tin-tuc/xa-hoi/201205/Ly-ky-chuyen-dao-trung-kho-vang-giua-thanh-pho-200992/

….. Nhiều lá kim loại màu vàng nhạt có hình dạng như lá bồ đề, ngoài viền có răng cưa và trên mặt có nhiều hoa văn lạ mắt cùng một số chữ được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn dày hơn gang tay (lá lớn nhất khoảng nửa bàn tay, lá nhỏ nhất bằng đầu ngón tay cái).

Ngoài ra còn có một số vật khác có màu đá xám là 3 bộ ấm uống nước có kích thước: cao 8cm; đường kính 8 cm, dày khoảng 4mm. Kèm theo mỗi ấm là 3 chén uống nước và 1 đĩa…….

Đó là câu chuyên người rà phế liệu đào trúng “kho vàng” ở tổ 34, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng hôm ngày 10-4-2012 nói rằng chính anh là người đã từng chạm tay vào miếng vàng và cũng chính anh biết rõ ngọn nguồn những vụ người dân nơi vùng đất này tìm thấy nhiều kho báu dưới lòng đất có tên gọi Gò Theo.

Được sự xác định Ông chủ hiệu vàng cũng cho biết một tiệm vàng ở trung tâm TP. Đà Nẵng cũng đã thu mua hơn 1 lượng vàng từ dạng lá vàng tương tự.

Cũng theo người này, đây là loại vàng của người Chăm. Trước đây thỉnh thoảng người dân đào được cũng đem bán nhưng mấy chục năm rồi ông mới gặp lại và mua loại vàng này!

Tôi cảm thấy rất bất lực khi không gìn giữ được những tài sản của cha ông,khi bẩn thân tôi cũng đang sinh sống tai đất ĐÀ Nẵng này.

2 chia sẻ về “NỖI ĐAU NGÀN ĐỜI

  1. jadarjadar

    Viêt Nam ngoài cái tài khai thác du lịch thông qua các di tích văn hóa, di tích lịch sử ra thì công tác bảo tồn và quản lý chẳng ra đâu vào đâu cả. Nói đúng hơn, thà cứ để nguyên trạng các di tích như hiện nay, chứ cứ mấy cha VN cứ nhào vô là các di sản Chăm biến thành ” Nấm hắc lào phủ lên một người cô gái đẹp”. Mà quên, mai mốt anh em Chăm nên thay đổi cách gọi THÁP Po NaGar là tháp đi ngen. Gio thì nó đã thành chùa hay miếu rồi. Đỉnh của tháp Chăm thường là biểu tượng của Linga, giờ tu sửa xong, cho nguyên một trái bầu – biểu tượng của văn hóa Tàu, lên đỉnh tháp Po NaGar. Thế có bực không cơ chứ!??????????

Chia sẻ cảm nhận của bạn