Sinh viên Chăm bảo tồn nhạc cụ truyền thống

JAVY

Được sự chỉ đạo của Hội Dân tộc học Tp. Hồ Chí Minh, vào lúc 8h30 ngày 31/03/2012, Chi hội Dân tộc Chăm đã tổ chức lễ khai giảng lớp học Truyền dạy nhạc cụ Dân tộc Chăm tại Hội trường Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, số 61 Mạc Đĩnh Chi, Q1.

Lớp học được mở nhằm khuyến khích giới trẻ và đặc biệt là sinh viên Chăm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Chăm và  đó cũng là  vấn đề rất cần thiết và cấp bách. Nhất là nhạc cụ truyền thống của người Chăm. Lớp học tổ chức được sự hỗ trợ của Quỹ CEEVN tại Hà Nội.

Tham dự Lễ khai giảng có sự hiện diện của TS. Phú Văn Hẳn ( Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dân tộc Chăm – Viện Phát triển bền vững Vùng Nam bộ), Musa Phương ( Phóng viên Ban tiếng Chăm- Đài tiếng nói Việt Nam), Ths. Báo Văn Tuy ( Giảng viên Đại học Tài Nguyên Môi Trường Tp.HCM), Ô. Lưu Quang Tuấn Huy ( Nguyên Chi hội trưởng Chi hội dân tộc Chăm), A. Quảng Ya Thi ( đại diện người Chăm đang sinh sống tại Tp.HCM), DS. Dụng Thị Bích Thùy ( Trưởng Ban tài chính – Chi hội Dân tộc Chăm), Ths. Đàng Năng Hòa (Giảng viên Đại học Mở Tp.HCM), A. Dương Hoàng Hải Bình ( Phóng viên Vnexpress), A. Trần Thành Trung ( Chuyên viên Viện văn hóa Nghệ Thuật Phía Nam), BS. Dương Bá Anh Huy ( Ninh Thuận), BS. Đàng Năng Thuận (Ninh Thuận), Đạo Thanh Quyến (Chuyên viên Viện văn hóa Nghệ Thuật Phía Nam),  đặc biệt với sự có mặt của  Nghệ nhân Thiên Sanh Thềm ( Ninh Thuận) sẽ trực tiếp truyền dạy nhạc cụ dân tộc Chăm cho các bạn Sinh viên Chăm và  khoảng hơn 40 sinh viên Chăm đến dự.

Tại buổi Khai giảng lớp học nghê nhân Thiên Sanh Thềm đã xúc động khi phát biểu : “ Tôi thật sự xúc động khi đứng phát biểu tại đây, và hi vọng các cháu hãy cố gắng để bảo tồn  và phát huy thêm những di sản mà ông cha ta đã để lạị. Và đừng để văn hóa Chăm mai mọt… ” . Được biết nghệ nhân Thiên Sanh Thềm ngoài biết chơi tất cả các nhạc cụ Chăm ông còn là người làm được tất cả các nhạc cụ Chăm. Ngoài ra ông còn truyền dạy lại cho các con, cháu và những ai yêu thích nhạc cụ. Tính đến này ông đã truyền dạy được 29 đệ tử biết chơi tất cả các nhạc cụ Chăm.

Ts. Phú Văn Hẳn khi được mời lên phát biểu: “…Chúng ta đã cố gắng giữ những vẫn còn mất, nói chi đến chúng ta quên mất nó. Vì vậy chúng phải cố gắng nhiều hơn nữa,…” Về nhạc cụ Chăm “Khoảng 10 năm trước ở Sài Gòn có nằm mơ cũng không nghe và thấy được tiêng trống gineng, baranâng, saranai,…Và các bạn sinh viên Chăm đã làm được trong những năm gần đây. Tôi thật sự xúc động . Chúc cho lớp học chúng ta được tổ chức thành công tốt đẹp và có gắng duy trì thường xuyên.”

Musa Phương phát biểu: “ Ngoài bảo tồn những giữ mà ông cha ta để lại. Thì làm thế nào để anh em Prang, Kraong, Parik, Pajai, Bai Gaor, An Giang, Tây Ninh,… có thể gặp và giao lưu với nhau nhiều hơn. Vấn đề bảo tồn Văn hóa Chăm thành phần nồng cốt vẫn là do sinh viên, tri thức trẻ Chăm,…

Ths. Báo Văn Tuy phát biểu ngắn gọn “…Khi ra nước ngoài và giao lưu với các bạn. Họ hỏi có biết sự dụng nhạc cụ nào của dân tộc Chăm hay không ? và đó cũng thật sự là cơ hội để chúng ta có thể truyền bá những gì mà dân tộc Chăm chúng đang có  cho thế giới biết,…

10h30 buổi lễ khai giảng kết thúc thành công tốt đẹp.

Kết thúc buổi lễ nghệ nhân Thiên Sanh Thềm giới thiệu các nhạc cụ và ý nghĩa của các nhạc cụ Chăm cho các học viên Chăm nghe.

Tin tức từ báo tuổi trẻ: Truyền dạy nhạc cụ Chăm

Nguồn: www.chamranam.com

Chia sẻ cảm nhận của bạn