Nhìn nhận mọi vấn đề đúng khía cạnh

Câu chuyện từ Ấn độ

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác khiến ai cũng đều khen ngợi. Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian của khóa học. Ông nói một học trò chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với kỹ năng và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông và chúng cũng độc đáo như các tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng và luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.Trong số học trò, Rajeev là người có tài nhất, chăm chỉ, sáng tạo, nên anh tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng về Rajeev.Một ngày kia, sau bao cố gắng, Rajeev được ông Ranga gọi đến và bảo:

– Ta rất tự hào về những tiến bộ con đã đạt được. Bây giờ là lúc con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi.

Rajeev làm việc ngày đêm, trong rất nhiều ngày và đem đến trình thầy Ranga một bức tranh tuyệt đẹp. Thầy Ranga xem qua rồi bảo:

– Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính, để mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn những ai chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và đánh dấu x vào chỗ lỗi đó.

Rajeev làm theo lời thầy: đặt bức tranh ở quảng trường lớn kèm dòng chữ đề nghị mọi người chỉ ra những sơ suất.

Sau 2 ngày, ông Ranga bảo Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu x. Nhưng ông Ranga tỏ ra bình tĩnh. Rajeev vẽ một kiệt tác khác, nhưng thầy Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh. Thầy Ranga nói phải để màu vẽ và cọ bên cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ ấy.

Hai ngày sau, khi lấy bức tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ thầy Ranga. Ông Ranga nói:

– Con đã thành công. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm và cũng không nghiêm túc. Mọi người đánh những dấu x lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì và cũng không cần động não. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sai sót thì không ai làm nữa, vì họ sợ lộ sự hiểu biết – những thứ mà họ có thể không có. Nên họ quyết định tránh đi. Cho nên, những thứ con phải vất vả để làm ra, đừng để đánh giá của người khác gây ảnh hưởng. Hãy tự đánh giá mình. Và cũng đừng bao giờ đánh giá người khác một cách quá dễ dàng.

                                                                                                                                                                        ( Sưu tập)

Một chia sẻ về “Nhìn nhận mọi vấn đề đúng khía cạnh

  1. inrajakainrajaka

    Một bài học rất sâu sắc… Chuyển vào mục Triết học tư tưởng, hy vọng chuyên mục sẽ tiếp tục nhận được nhiều đóng góp :)

Chia sẻ cảm nhận của bạn