Bảo tồn tháp Chăm Bình Định

Mặc dù chưa có nhiều di tích thực sự phát huy giá trị, nhưng công tác bảo tồn di tích trên địa bàn tỉnh những năm qua đã nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư. Nỗ lực trong công tác khảo cổ, trùng tu, tôn tạo di tích là rất lớn, tuy vẫn còn nhiều khó khăn. Điều này có thể thấy được phần nào qua những con số thống kê…

Tháp Dương Long, trong những năm qua đã được đầu tư kinh phí lớn để trùng tu. (Ảnh chụp giai đoạn trùng tu tháp Dương Long năm 2007).

Hệ thống tháp Chăm Bình Định là di sản vô giá, nên đã được sự quan tâm đầu tư rất lớn. Dự án công trình bảo tồn, tôn tạo nhóm tháp Dương Long (xã Tây Bình, huyện Tây Sơn) được phê duyệt thực hiện với tổng mức đầu tư gần 10,725 tỉ đồng. Công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 12.2005, đến tháng 12.2008 thì tạm dừng, vì đã thi công hết khối lượng trùng tu tháp trong dự toán được duyệt, tổng giá trị kinh phí xây lắp đã hoàn thành là hơn 6,055 tỉ đồng. Hiện đang thi công phần điều chỉnh bổ sung, lập dự án (giai đoạn 2) để trùng tu, tôn tạo phần chân 3 tháp Dương Long và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng khác.
Tháp Cánh Tiên (xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn) đã hoàn chỉnh công tác trùng tu, tôn tạo vào cuối năm 2010. Tổng kinh phí đầu tư cho tháp Cánh Tiên gần 8,841 tỉ đồng; trong đó, có 100 ngàn euro được Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tài trợ. Tháp Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) sau kết quả khai quật khảo cổ năm 2008, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã mời Viện Bảo tồn Di tích tiến hành khảo sát sơ bộ, lập đề cương và khái toán kinh phí 15,8 tỉ đồng để chuẩn bị đầu tư dự án tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích. Một số tháp Chăm khác của Bình Định cũng đã và sẽ nhận được sự đầu tư kinh phí lớn…
Ông Đặng Hữu Thọ, Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh:
“Theo đề án thành lập, Ban Quản lý di tích tỉnh chỉ có 14 biên chế, như vậy là “quá mỏng” so với nhiệm vụ của đơn vị. Chúng tôi hiện có 6 cán bộ hợp đồng gắn bó với đơn vị từ khi thành lập, đến nay đã hơn 2 năm, nhưng vẫn đang chờ xét tuyển biên chế. Đề nghị các cấp, các ngành sớm tổ chức xét tuyển biên chế để cán bộ có thể yên tâm đảm đương tốt công việc…”.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý di tích tỉnh, việc bán vé tham quan ở tháp Bánh Ít và tháp Dương Long trong năm 2010 chỉ thu được khoảng 6 triệu đồng. Điều này cho thấy – khi công tác trùng tu, tôn tạo các di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thiện, thì việc khai thác giá trị di tích khó đạt hiệu quả.
Công tác xây dựng bia, bảng di tích được quan tâm. Trong năm 2010, đã tiếp tục có 4 bia di tích được xây dựng tại các điểm di tích chiến thắng Gò Loi, Khu căn cứ cách mạng An Trường, Đền thờ Võ Duy Dương, Cột cờ Thành Bình Định. Theo kế hoạch năm 2011, sẽ xây dựng hai nhà bia của Sư đoàn 3 Sao Vàng tại điểm chiến thắng Bắc Bình Định (xã Hoài Tân, Hoài Nhơn) và Chiến thắng đường 19 – đèo An Khê (xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn). Xây dựng 6 bia di tích, 4 bảng hướng dẫn đường vào di tích, cắm cột mốc 9 di tích đã được xếp hạng.
Hai di tích lịch sử cách mạng sẽ được tiến hành xây dựng công trình tượng đài trong thời gian tới. Di tích Nhà tù Phú Tài hiện đang tiến hành san ủi mặt bằng để thi công công trình đài tưởng niệm. Ban Quản lý di tích tỉnh sẽ đề nghị thành lập Hội đồng mỹ thuật để tuyển chọn mẫu phác thảo tượng đài. Di tích Núi Bà đã thi công xong phần san ủi mặt bằng, hệ thống thoát lũ… còn hạng mục tượng đài đang thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán.
Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị VHTT để quản lý, chống xâm phạm di tích, Ban Quản lý di tích tỉnh đã hợp đồng bảo vệ cho 10 di tích tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Lực lượng bảo vệ còn ít so với số lượng di tích khá nhiều trên địa bàn tỉnh, lại phân bố rải rác không tập trung, một số di tích nằm ở vùng sâu, vùng xa nên khó khăn trong công tác quản lý.

  • Hoài Thu

 

Chia sẻ cảm nhận của bạn