Du học – Cơ hội và Thách thức đối với sinh viên Chăm

Maylaka

Buổi họp mặt và trao đổi về chuyên đề “Du học –  Cơ hội và Thách thức đối với sinh viên Chăm” được Chi hội Dân tộc Chăm phối hợp với ThS. Bá Văn Tuy, Phó Khoa CNTT, Trường CĐ Tài Nguyên & Môi Trường Tp. HCM, diễn ra vào lúc 8h00’ ngày 12/6/2011, tại P.D 409, trường Đại học Mở, Tp HCM đã kết thúc và để lại nhiều suy nghĩ cho các bạn sinh viên, cựu sinh viên Chăm tham gia.

Với sự tham dự của gần 20 anh chị em sinh viên, cựu sinh viên Chăm đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố HCM.

Mở đầu buổi trao đổi, ThS. Bá Văn Tuy chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm, thử thách và cơ hội mà anh và mọi người có được trong thời gian làm việc tại cơ quan và đi du học ở nước ngoài. Sau những kinh nghiệm ấy, anh muốn chúng tôi rút ra một phương châm cho sự thành công đó là: “Tôi có thể làm được mọi thứ nếu tôi nghĩ là có thể, không có gì là không thể làm được, và nếu tôi có sự quyết tâm cao thì chắc chắn tôi sẽ thành công”.

Những kinh nghiệm anh chia sẻ với chúng tôi thật đáng quý: kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình, kinh nghiệm để vượt qua những thử thách,…Hay cụ thể hơn, đó là những kinh nghiệm tìm kiếm thông tin học bổng du học, kinh nghiệm để đạt được học bổng. Sau đó, chúng tôi chia sẻ với nhau những suy nghĩ của mình: “Làm sao đạt được, vượt qua và hoàn thành được học bổng du học nước ngoài đối với các bạn sinh viên Chăm?”.

Trong buổi trao đổi, chúng tôi rút ra được nhược điểm lớn nhất ở hầu hết các bạn sinh viên Chăm là chưa tự tin vào bản thân mình, chưa dám khẳng định bản thân nên đã bỏ qua những cơ hội tốt nhất. Chúng ta phải khắc phục nhược điểm này để đạt được ước mơ du học của mình.

Anh Tuy còn chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm khi viết hồ sơ làm sao để người nhận cảm thấy có thiện cảm và ấn tượng nhất. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến hai điểm để viết hồ sơ sao cho tốt: tạo được sự khác biệt cho bản thân (khác biệt cách nhìn nhận và đánh giá vấn đề) và ước vọng thực sự phải là vì sự phát triển cộng đồng dân tộc. Nếu bạn có thể làm toát lên hai ý này thì chắc rằng không ai có thể từ chối bạn.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được kinh nghiệm từ anh Tuy để có buổi phỏng vấn thành công. Để đạt được thành công, anh nhắc nhở chúng tôi cần chú ý ba điều: cần có một trực giác tốt để đoán biết được người phỏng vấn muốn điều gì ở bạn, trả lời một cách ấn tượng những câu hỏi và đặc biệt đừng ngại thể hiện ước mơ của mình… Những kinh nghiệm phỏng vấn trên không chỉ giúp ích cho buổi phỏng vấn tìm kiếm học bổng mà còn có ích cho các bạn sinh viên Chăm muốn tìm kiếm công việc làm.

Cuối buổi trò chuyện, anh giới thiệu cho chúng tôi những thông tin về học bổng ADS (Australia Development Scholarship: học bổng du học ở Úc). Anh mong muốn chúng tôi (thế hệ trí thức trẻ) luôn cố gắng để đạt được ước mơ của mình, hãy quyết tâm bằng sự ham muốn học hỏi và trao dồi kiến thức để góp phần vào sự phát triển một cộng đồng Chăm bền vững. Các anh (thế hệ đi trước) sẽ luôn giúp đỡ và ủng hộ.

Buổi trao đổi kết thúc gần 11h00’ trưa. Tôi tin rằng, sau buổi trò chuyện này, các anh chị sinh viên đã rút ra cho mình những điểm cần thiết nhất để có thể thành công và thực hiện ước mơ du học của mình: Hãy ước mơ, hãy thực hiện và hãy khẳng định bản thân mình,…Nhưng điều quan trọng nhất là các bạn phải là người gắn kết với cộng đồng và vì cộng đồng.

Nếu các anh chị sinh viên, cựu sinh viên Chăm nào có ước mơ giành học bổng du học thì có thể tìm hiểu thông tin chi tiết hơn ở trang web: http://asdiv.edu.vn/sub/23/how-to-apply.html hoặc liên hệ với anh Báo Văn Tuy qua địa chỉ email: bv_tuy@yahoo.com

Nguồn: http://chamranam.com

Chia sẻ cảm nhận của bạn